อาหารสุขภาพ ฟังก์ชันนัลฟู้ด functional food

อาหารสุขภาพ ฟังก์ชันนัลฟู้ด functional food

การบริโภคแบบชาญฉลาดจึงได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มาจากธรรมชาติหลายชนิด ทั้งในรูปของอาหาร และยา แทนการรักษาโรคภัยไข้เจ็บโดยการใช้สารเคมี

การยอมรับแนวความคิดอาหารมีคุณค่าในเชิงการบำบัดโรค นับเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเริ่มหันมาสนใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจฟังก์ชันนัลฟู้ด (functional food) หรือ นูตราซูติเคิล (nutraceuticals) ซึ่งธุรกิจอาหารในลักษณะนี้ มีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก

เคล็ดลับหุ่นสวยแบบดารา

อาหารสุขภาพ functional food ฟังก์ชันนัลฟู้ด หมายถึง อาหารที่มนุษย์บริโภคเข้าไปแล้วให้ประโยชน์หรือคุณสมบัติอื่นๆ ต่อสุขภาพนอกเหนือจาก คุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งสมบัติพิเศษที่ได้รับนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค เช่น ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หรือ โรคเบาหวาน ตลอดจน มีผลต่อการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

อาหารสุขภาพ ฟังก์ชันนัลฟู้ด functional food

อาหารหลายชนิดที่จัดเป็นฟังก์ชันนัลฟู้ดและพบได้ในชีวิตประจำวันมีมากมาย เช่น โพรไบโอติกส์ (probiotics) พรีไบโอติกส์ (prebiotics) วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) กรดอะมิโน ลิปิด และไฟโตเคมิคอล (phytochemicals) เป็นต้น (Holm, 2003)

ร่างกายเราจำเป็นต้องได้รับ Growht Hormone หรือไม่

แน่นอนที่สุด อาหารสุขภาพ functional food มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ เพราะครบถ้วน ทั้งวิตามิน ไฟเบอร์ แร่ธาตุต่างๆ ให้ประโยชน์เหมือนการรับประทานผักทุกประการ

แฟน iKSSN

แฟน iKSSN

เรื่องราวของผู้หญิงในนี้ เนื้อหาต่างๆ ถูกรวบรวมและเรียบเรียงใหม่เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น สามารถนำไปใช้ได้จริง ด้วยความสนใจของผู้เขียน ที่ชอบเรื่องของผู้หญิงในทุกเรื่อง