ถั่งเช่าสีทอง กับความลับที่ไม่มีใครบอก

ถั่งเช่าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

เห็ดถั่งเช่า ที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า O-sinensis นั้น เป็นเห็ดราปรสิตที่อยู่ตามพื้นดิน รากไม้ ส่วนใหญ่จะพบได้ตามบริเวณที่ราบสูง โดยเฉพาะใน ทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน แถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน เนปาล

เห็ดราที่ถูกเจือปนเหล่านี้ เมื่อหนอนผีเสื้อกินเข้าไป อาจจะผ่านทางดิน รากพืชบางชนิด ใบไม้ มันจะเข้าไปฝังตัวและเติบโตอยู่ในตัวหนอน คล้ายปรสิต คอยดูดซับสารอาหารเพื่อการเติบโต ยิ่งเมื่อตัวหนอนเข้าสู่ ระยะฟักตัวเป็นผีเสื้อ จะต้องอยู่ใต้ดิน ลึกประมาณ 15 ซม. เพื่อฟักตัว

ในช่วงนี้เอง เชื้อราปรสิต จะเข้าไปทำลาย กัดกินเนื้อเยื่อ จนทำให้หนอนตาย และสร้างกลุ่มใยรา ไมซีเลียมแข็ง หลอมรวมกับตัวหนอน และคงสภาพเดิมเอาไว้ เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน เห็ดจะงอกออกจากส่วนหัวของหนอนกลายเป็นพืชเห็ด ลักษณะยาวเหมือนต้นเห็ด เราเรียกสิ่งนี้ว่า เห็ดถั่งเช่า หรือตังถั่งเช่า หรือที่ชาวโลกรู้จักกันคือ ถั่งเช่าทิเบต มีสรรพคุณบำรุงร่างกายโดยเฉพาะ

แต่เพราะมีสารปนเปื้อน ที่เป็นพิษสูง เช่น สารหนู และโลหะหนักชนิดอื่น ที่เจือปนในดิน ทำให้ถั่งเช่านี้ มีความเป็นพิษสูง การจะทำการซื้อขาย จึงถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของจีน เพื่อนำไปแปรสภาพเป็น ยาบำรุงร่างกายต่อไปโดยผู้เชี่ยวชาญ

ถั่งเช่าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

แต่สำหรับ ถั่งเช่าสีทอง ไม่เป็นอย่างนั้น

ถั่งเช่าสีทอง เห็ดราที่กำเนิดในห้องแลป

เห็ดราต่างชนิด ที่ถูกบ่มเพาะในห้องแลป แต่อ้างสรรพคุณคล้าย ถั่งเช่าทิเบต โดยจุดประสงค์ที่อยากนำเสนอ และอ้างคุณสมบัติในการบำรุงร่างกาย เทียบเท่า ถั่งเช่า แต่ราคาถูกกว่า โดยลืมนึกไปว่า ตัวถั่งเช่าที่มาจากธรรมชาติเอง ก็มีความเป็นพิษสูง จึงต้องถูกควบคุมการใช้โดยหน่วยงานรัฐ แต่กระนั้น ก็ทำให้คนหัวใส หลอกหากำไรจากความไม่รู้

นำมาผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แล้วโฆษณาชวนเชื่อว่า รักษาโรคได้ ทั้งที่จริงแล้ว

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ในการรักษาหรือป้องกันโรคได้

ความแตกต่างระหว่าง ถั่งเช่าทิเบต และถั่งเช่าสีทอง

ขณะเดียวกัน รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า จากการดูแลผู้ป่วยโรคไตของโรงเรียนแพทย์หลายแห่ง พบว่า ผู้ที่รับประทานถั่งเช่าสีทองบางคน มีอาการไตแย่ลง ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีโรคไตอยู่เดิม จากที่ปกติ จะชะลออาการไตเสื่อมไว้ได้ ให้อยู่ได้ 5-10 ปี โดยไม่ต้องล้างไต พอกินถั่งเช่าสีทอง กลับทำให้มีอาการแย่ และเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว ในเวลาไม่กี่เดือน บางรายที่เสื่อมถึงขั้นไตวาย

อ้างอิง : ถั่งเช่าสีทอง เคล็ดลับสุขภาพ

share on: