แบรนด์ Zara ที่คนไทยนิยมใส่ มาจากเวียดนาม

แบรนด์ Zara ที่คนไทยนิยมใส่ มาจากเวียดนาม

แบรนด์ Zara แบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโลกที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เพราะเป็นแบรนด์ที่มีความทันสมัยและมีคอลเลคชั่นใหม่ ๆ ออกมาอยู่ตลอดเวลา

พร้อมหลากไซส์ให้เลือกแม้สาวเจ้าเนื้อก็ใส่อย่างมั่นใจได้ โดย Zara ตั้งใจผลิตคอลเล็กชั่นออกมาให้รวดเร็วกว่าแบรนด์อื่น ๆ สมกับที่มาของคำว่า “Fast Fashion” Zara มีกลยุทธ์เด็ดที่เรียกว่า จุด “Dropping” ซึ่งทาง Zara จะมีการออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายในเวลาอันรวดเร็วมาก เสื้อผ้าแต่ละคอลเลคชั่นจะออกใหม่ทุก ๆ สองสัปดาห์ ในจำนวนที่จำกัด แบบว่ามาไวไปเร็วกันเลยทีเดียว

ฉะนั้นเวลาที่คุณไปช้อป Zara แล้วเห็นเสื้อผ้าตัวไหนที่ชอบ แนะนำให้หยิบจ่ายเงินทันที เพราะนั้นอาจเป็นเสื้อตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ก็ได้

รู้หรือไม่! แบรนด์ดังนาม Zara ที่คนไทยนิยมใส่ ส่วนใหญ่ผลิตในเวียดนามนะ

จริง ๆ แล้ว กลยุทธ์หลัก ๆ ที่ Zara ใช้ในการขายสินค้าคือการเน้นตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยดูว่าเทรนด์ไหนกำลังมา Zara ก็จะผลิตเสื้อผ้านั้นออกมาทันที โดยยังคงสไตล์ความเป็น Zara ทุกคอลเลคชั่น นั้นก็คือ ความดูดีเวลาส่วมใส่ ต่อให้ Zara จะเป็นแบรนด์ Fast Fashion แต่คุณภาพของสินค้าก็ถือว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว มีความทนทาน สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และมีความเก๋เทียบเท่าเสื้อผ้าแฟชั่นรันเวย์แพง ๆ อีกด้วย โดยแฟชั่นของ Zara จะขึ้นอยู่กับเทรนด์แฟชั่นของแต่ละประเทศ เราจึงจะเห็นคอลเลคชั่น Zara แต่ละที่แตกต่างกันออกไป

แบรนด์ Zara ที่คนไทยนิยมใส่ มาจากเวียดนาม

เสื้อผ้า Zara มีโรงงานผลิตอยู่ที่ไหน? เสื้อผ้าแฟชั่นของ Zara มีบริษัทและฐานการผลิตที่ใหญ่ ที่แรกอยู่ที่ประเทศสเปน โดยจะใช้ชื่อบริษัทว่า “Inditex” ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของแบรนด์ Zara เอง เหตุผลที่ไม่ใช้ชื่อ Zara เป็นชื่อบริษัทเอง ก็เพราะ Zara ยังมีแบรนด์ลูก ๆ ที่ตามมาอีก 8 แบรนด์ เช่น Pull & Bear, Massimo Dutti และ Bershka เป็นต้น

ปัจจุบันบริษัท Inditex นี้มีร้านจำหน่ายสินค้าอยู่ทั่วทุกมุมโลกกว่า 7,395 ร้านค้า และมีฐานการผลิตโรงงานอยู่ 6,959 แห่ง ใน 53 ประเทศ จนทำให้ Zara เป็นฐานผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เหตุผลที่ Zara ยอมลงทุนขยายฐานผลิตให้มีอยู่ทั่วทุกที่เกือบทุกมุมโลก ก็เพราะว่า Zara อยากให้ตัวสินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็วที่สุด โดยแต่ละประเทศที่เป็นฐานผลิตหลัก ๆ จะใช้เวลาเพียง 1 เดือนในการวางแผนทุกอย่างแล้วจัดจำหน่ายให้ทั่วถึงทุกประเทศพร้อมกัน

อย่างเมื่อไม่นานมานี้เอง ในเอเชียใกล้บ้านเรา Zara ได้ตั้งฐานโรงงานผลิตใหม่ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่มีฐานผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นให้กับแบรนด์ดังอยู่มากมาย จึงไม่แปลกที่ Zara จะร่วมลงทุนเปิด Inditex ที่ประเทศเวียดนามมากกว่า 134 แห่ง และจริง ๆ แล้วเสื้อผ้า Zara ที่คนไทยไปซื้อที่ห้างส่วนใหญ่ก็ผลิตที่ประเทศเวียดนามทั้งนั้น

แบรนด์ Zara ที่คนไทยนิยมใส่ มาจากเวียดนาม

ไม่เชื่อก็ลองไปพลิกดูป้ายเสื้อผ้า Zara ที่คุณซื้อมาได้ จะมีเขียนคำว่า Made in Vietnam เกือบทั้งหมด ที่ต้องเป็นประเทศเวียดนาม ก็เพราะว่าเทรนด์การแต่งตัวของคนไทยรวมไปถึงชาวเอเชียในแต่ละประเทศจะคล้ายคลึงกัน แฟชั่นเสื้อผ้าที่ออกมาเลยคล้าย ๆ กัน อีกอย่างประเทศเวียดนามก็อยู่ไม่ไกลจากไทยด้วย เลยทำให้เสื้อผ้าแฟชั่น Zara เข้าถึงไทยได้อย่างรวดเร็วตามแผนที่กำหนด

เอาล่ะ ! มาพูดถึงอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ Zara ใช้แล้วน่าสนใจมาก ๆ และทำเอาบริษัทผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นหลายแบรนด์ต้องอึ้งตามไปด้วย ก็คือ แบรนด์ Zara ไม่เคยมีการลงทุนลงโฆษณาในสื่อ หรือลงทุนจัดอีเวนท์แม้สักครั้งเดียว แต่ยังสามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านได้อย่างต่อเนื่องจนไม่น่าเชื่อ ที่เป็นแบบนี้เพราะ Zara ใช้กลยุทธ์ในการโปรโมทสินค้าผ่านตัวสินค้าเอง

โดยหลัก ๆ Zara จะเลือกลงทุนกับพวกแคมเปญ Key Visual และจับมือกับช่างภาพระดับมืออาชีพที่สามารถถ่ายทอดเสื้อผ้าแฟชั่น Zara ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อย่าง Steven Meisel และ Josh Olins มาถ่ายสินค้า จากนั้นก็จะไปเน้นการโปรโมทผ่านสื่อโซเซียลแทน เช่น Facebook, Instagram, Pinterest

นอกจากนี้อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนเดินเข้า Zara อยู่บ่อย ๆ ก็คือ การจัดหน้าร้านที่ทันสมัย ดูหรู น่าดึงดูด โดยจะมีการครีเอท Window Display อย่างเป็นระเบียบ สินค้าที่เป็นไฮไลท์ในตลาดจะถูกโชว์ในหุ่นหน้าร้านให้คนเห็นได้ชัดเจน และภายในร้านจะจัดระเบียบเสื้อผ้าตามหมวดหมู่เสื้อผ้าต่าง ๆ และวางโชว์เพียงแค่ 2-3 ชิ้นต่อแบบเท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าหยิบดูได้ง่ายและตัดสินใจซื้อได้เร็ว

share on: