สัญญาณร้าย ร่างกายทำงานหนัก

ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก ปวดข้อ สัญญาณอันตราย

ร่างกายคนเรานั้นจะมีขีดจำกัดในการทำงานเป็นระบบอย่างมาก เมื่อมีการใช้พลังงานออกไป จำเป็นต้องมีการพักผ่อนเพื่อการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเหมือนเดิมได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้โอกาสร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองอย่างถึงที่สุดก่อน แต่เรื่องไม่ได้จบแค่การเหนื่อยแล้วนอนพักเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป หลายคนทำงานมานานติดต่อกันหลายปี มีอายุที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี ร่างกายก็เริ่มเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ เมื่อร่างกายใช้งานหนักมากขึ้น มันจะเริ่มส่งสัญญาณเตือนให้เราฟื้นฟูร่างกาย

อาการที่ร่างกายส่งสัญญาณว่ามันทำงานหนัก

เมื่อใดก็ตามที่คุณทำงานหนัก ขอบอกเลยว่า การฟื้นฟูสภาพร่างกายนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเมื่อปล่อยปัญหาต่างๆทิ้งไว้นานจนเกินไป อาจจะทำให้เป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้ทำการรักษาได้ยากมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว กับ อาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก

  • ปัญหาเรื่องของการปวดกล้ามเนื้อ เนื่องจากว่าร่างกายส่งสัญญาณมาบอกคุณแล้วว่า บางครั้งร่างกายของคุณก็ทำงานหนักมากจนเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อมีความหดเกร็งมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดได้ง่าย ในบางครั้งอาการปวดกล้ามเนื้อเหล่านั้นก็กลายเป็นตะคริว ทำให้ขยับร่างกายได้ยากมากยิ่งขึ้น อาการปวดกล้ามเนื้อจะทรมานมาก เป็นสัญญาณของร่างกายที่ควรทำการพักได้แล้ว
  • อาการปวดกระดูก ปวดตามข้อ เป็นอาการปวดในกระดูกที่มักจะเกิดอาการข้างเคียงตามมามากมาย ถ้าเป็นการอักเสบภายนอกร่วมด้วย จะเห็นได้ชัดว่าผิวหนังภายนอก ช่วงข้อต่อจะมีอาการบวมแดง มีอาการอักเสบ อาการปวดบางอาการนั้นก็ไม่ได้แสดงอาการภายนอกให้เห็น แต่จะปวดภายในกระดูกแบบหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาการปวดเหล่านี้ เกิดขึ้นมาจากการทำงานหนักอย่างแน่นอน

ที่มาของปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นมาจากการทำงานอย่างหนักของร่างกาย ไม่ได้เกิดกับเฉพาะคนที่ทำงานหนักอย่างกรรมกรแบกหามเท่านั้น แต่คนที่ทำงานออฟฟิศธรรมดา ดูเหมือนจะสบายก็มีโอกาสปวดกล้ามเนื้อ ปวดตามกระดูกได้เช่นเดียวกัน คนที่ทำงานแบกหาม ส่วนใหญ่แล้วต้องใช้แรงมาก ต้องยกของหนัก ซึ่งอาจจะทำให้บาดเจ็บได้ตลอดเวลา

ร่างกายเราจำเป็นต้องได้รับ Growht Hormone หรือไม่

แต่สำหรับหนุ่มๆสาวๆคนไหนที่ทำงานในห้องแอร์ ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ต้องยืนเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะปวดได้เหมือนกัน เพราะร่างกายของคนเราเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะของการนั่งและยืนเป็นเวลานาน ส่วนใดส่วนหนึ่งจะรับน้ำหนักแค่เพียงด้านเดียว ไม่ค่อยได้ขยับ ก็ทำให้เกิดอาการปวดตามมาได้ไม่ยาก

ปัจจุบันนี้จึงมีการรณรงค์การออกกำลังกายกันบ่อยขึ้น ระหว่างทำงานก็ต้องมีการขยับร่างกายกันบ้าง เพื่อให้กล้ามเน้อได้ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อลงไปได้ และสำหรับใครที่ชอบออกกำลังกาย อย่าลืมว่าการออกกำลังกายก็เป็นการใช้งานร่างกายหนักเช่นเดียวกัน ช่วงแรกๆไม่ควรหักโหมออกกำลังกายหนักมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ทั้งกล้ามเนื้อและกระดูก เพราะร่างกายของเราจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลอย่างถึงที่สุด อย่าใช้งานหนักจนกระทั่งร่างกายส่งสัญญาณที่ไม่ดีออกมาเตือนให้เกิดความเจ็บปวดจนได้รับรู้

อาการปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ ตามกระดูก เป็นอาการปวดที่สร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาการปวดที่จะเป็นพักๆ แต่จะหนักขึ้นกว่าเดิมถ้าอาการปวดเหล่านั้นเริ่มเป็นอย่างต่อเนื่องและไม่หายขาดสักที ซึ่งมันจะต้องกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอนกับการใช้ชีวิตประจำวัน เดิน วิ่ง นั่ง นอน หรือแม้กระทั่งการทำงาน

อาการปวดเหล่านี้จะรุนแรงขึ้นและส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าไม่ฟื้นฟูและรักษาสภาพร่างกายที่เป็นอยู่ อาจจะมีปัญหาอาการปวดเรื้อรังขึ้นได้ อย่าใช้ร่างกายหนักมากจนเกินไป ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซม การฟื้นฟู อาการปวดไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อย่าปล่อยให้ความเจ็บปวดมาเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของคุณ

share on: