ร้านทำผมในไทย ทำไมราคาต่างจากฟิลิปปินส์จัง

ร้านทำผมในไทย ทำไมราคาต่างจากฟิลิปปินส์จัง

เรื่องของความสวยความงามเป็นเรื่องสำคัญที่ใกล้ตัวคุณอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน แต่งหน้าโทนอะไร ทำผมทรงอะไร

หรือดูแลผิวยังไงก็เกี่ยวข้องกับความสวยความงาม ความดูดี เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้างและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง เช่นเดียวกับร้านทำผม ซึ่งเป็นร้านที่ทำให้คน ๆ หนึ่งเปลี่ยนบุคลิกอย่างเห็นได้ชัด เพียงแค่เปลี่ยนทรงผม บุคลิกก็จะเปลี่ยนไปด้วย จึงไม่แปลกที่ในประเทศไทยจะมีร้านทำผมน้อยใหญ่ทั้งถูกและแพงเปิดอยู่มากมาย

หากเปรียบเทียบธุรกิจร้านทำผมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ประเทศไทยถือว่ามีร้านทำผมให้เลือกใช้บริการในราคาย่อมเยาว์มากมาย ในทางกลับกันประเทศฟิลิปปินส์ก็ถือว่าเป็นประเทศที่มาร้านทำผมระดับอินเตอร์ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าไทย มาดูกันว่าธุรกิจร้านทำผมในไทย และฟิลิปปินส์ที่ความแตกต่างกันยังไง

เปรียบเทียบร้านทำผมไทย vs ฟิลิปปินส์ ทำไมราคาต่างกันจัง

เริ่มต้นด้วยประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอีกประเทศที่ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็จะเห็นร้านเสริมสวยและร้านทำผมกระจายอยู่ทั่ว และที่เป็นแบบนี้ก็เพราะคนฟิลิปปินส์เองชอบใช้เวลาว่างหรือเวลาช่วงวันหยุดส่วนใหญ่ไปร้านเสริมสวยหรือร้านทำผมเพื่อผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงฟิลิปปินส์ที่ใส่ใจเรื่องของผมเป็นพิเศษ การที่ได้นั่งสระผม ทำสปาผม หรือทำทรงผมต่าง ๆ ถือเป็นการคลายความเครียดแบบสวย ๆ สไตล์ผู้หญิงทำกัน เป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านทำผมในฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในการดูแลลูกค้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้าร้านสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายภายในร้านและความเป็นกันเองระหว่างช่างทำผมกับลูกค้า

ร้านทำผมในไทย ทำไมราคาต่างจากฟิลิปปินส์จัง

อีกหนึ่งจุดเด่นของร้านทำผมที่ฟิลิปปินส์มีคือ ความหลากหลายเรื่องของการทำผมที่ออกแนวเวสเทิร์นและความรู้รอบด้านเกี่ยวกับเรื่องการเสริมสวย จุดนี้เลยทำให้ร้านทำผมที่ฟิลิปปินส์มีเรทราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าเมื่อเทียบกับร้านทำผมที่ประเทศไทย

ต่อมีคือธุรกิจร้านทำผมในประเทศไทยที่เน้นชื่อเสียงเรื่องถูก ดี มีในโลก โดยเฉพาะร้านทำผมในต่างจังหวัด ซึ่งจะมีราคาที่ถูกมาก ๆ โดยราคาสำหรับการตัดผมผู้ชายเริ่มต้นแค่หลักสิบเท่านั้น ส่วนราคาสำหรับสระ ไดร์ ตัด ของผู้หญิงรวม ๆ แล้วอยู่ในราคาหลักร้อยต้น ๆ เอง ในขณะที่ประเทศฟิลิปปินส์ การตัดผมผู้หญิงและผู้ชายจะเริ่มต้นที่ตัวเลขสามหลัก ซึ่งแพงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

แต่จุดนี้เองก็ถือเป็นข้อดีและจุดเด่นของร้านทำผมในประเทศไทยไปเลย เพราะราคาที่ถูกกว่าทำให้เข้าถึงลูกค้าได้หลายกลุ่ม ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถไปทำผมที่ร้านทำผมได้ และยังสามารถไปบ่อยตามที่ใจต้องการ อย่างไรก็ตามในไทยก็มีร้านทำผมมืออาชีพราคาอินเตอร์เช่นกัน แล้วแต่ความชอบ

ร้านทำผมในไทย ทำไมราคาต่างจากฟิลิปปินส์จัง

เมื่อพูดถึงความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างร้านทำผมในประเทศไทยและฟิลิปปินส์ก็คือ โลเคชั่น บรรยากาศ ความหลากหลาย และช่างผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำผม โดยโลเคชั่นและบรรยากาศที่ร้านทำผมในไทยหลายร้านจะไม่ค่อยเน้นเรื่องโลเคชั่นและการตกแต่งภายในร้านสักเท่าไหร่

บางร้านก็ใช้พื้นที่บ้านตัวเองเป็นร้านทำผม ตกแต่งร้านด้วยความเรียบง่ายให้บรรยากาศเหมือนการทำผมที่บ้าน ในขณะที่ประเทศฟิลิปปินส์จะเน้นการตกแต่งภายในที่สวย เน้นการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายภายในร้าน เสมือนเป็นที่แห่งการรีแล็กซ์ในเวลาเดียวกัน งบที่ใช้ลงทุนจึงสูงกว่าบวกกับบริการที่ดี ค่าบริการก็เลยสูงกว่า

อีกหนึ่งความแตกต่างคือช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่ในไทยจะมีตั้งแต่ช่างมือสมัครเล่น ช่างแบบจับผลัดจับพลูมาทำผม แบบเรียนรู้ด้วยตัวเอง และแบบมืออาชีพที่จบด้านตัดผมมาโดยตรง แต่ในฟิลิปปินส์จะเน้นช่างผู้ชำนาญการมากกว่า หากไม่จับด้านนี้มาโดยตรงก็ต้องมีประสบการณ์โดยตรง

share on: