อาหารสุขภาพ ฟังก์ชันนัลฟู้ด functional food

share on:
อาหารสุขภาพ ฟังก์ชันนัลฟู้ด functional food

การบริโภคแบบชาญฉลาดจึงได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มาจากธรรมชาติหลายชนิด ทั้งในรูปของอาหาร และยา แทนการรักษาโรคภัยไข้เจ็บโดยการใช้สารเคมี

การยอมรับแนวความคิดอาหารมีคุณค่าในเชิงการบำบัดโรค นับเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเริ่มหันมาสนใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจฟังก์ชันนัลฟู้ด (functional food) หรือ นูตราซูติเคิล (nutraceuticals) ซึ่งธุรกิจอาหารในลักษณะนี้ มีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก

เคล็ดลับหุ่นสวยแบบดารา

อาหารสุขภาพ functional food ฟังก์ชันนัลฟู้ด หมายถึง อาหารที่มนุษย์บริโภคเข้าไปแล้วให้ประโยชน์หรือคุณสมบัติอื่นๆ ต่อสุขภาพนอกเหนือจาก คุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งสมบัติพิเศษที่ได้รับนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค เช่น ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หรือ โรคเบาหวาน ตลอดจน มีผลต่อการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

อาหารสุขภาพ ฟังก์ชันนัลฟู้ด functional food

อาหารหลายชนิดที่จัดเป็นฟังก์ชันนัลฟู้ดและพบได้ในชีวิตประจำวันมีมากมาย เช่น โพรไบโอติกส์ (probiotics) พรีไบโอติกส์ (prebiotics) วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) กรดอะมิโน ลิปิด และไฟโตเคมิคอล (phytochemicals) เป็นต้น (Holm, 2003)

ร่างกายเราจำเป็นต้องได้รับ Growht Hormone หรือไม่

แน่นอนที่สุด อาหารสุขภาพ functional food มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ เพราะครบถ้วน ทั้งวิตามิน ไฟเบอร์ แร่ธาตุต่างๆ ให้ประโยชน์เหมือนการรับประทานผักทุกประการ

share on: